เหรียญวัดศรีจุฬา ( พระพุทธนิรันตรายฯ / หลวงพ่อรอด องค์จริง )
เหรียญวัดศรีจุฬา ( พระพุทธนิรันตรายฯ / หลวงพ่อรอด องค์จริง )
  ชื่อพระ : เหรียญวัดศรีจุฬา ( พระพุทธนิรันตรายฯ / หลวงพ่อรอด องค์จริง )     ประเภทพระ : เหรียญหล่อ/ปั้ม
ชื่อพระ : เหรียญวัดศรีจุฬา ( พระพุทธนิรันตรายฯ / หลวงพ่อรอด องค์จริง )
พระพื้นที่ : พระภาคกลาง
รายละเอียด :

สืบเนื่องจาก

        ประมาณปี พ.ศ. ๒๕๑๕   อาคารศาลาวัดถูกไฟไหม้ ทรัพย์สิน ในอาคารเสียหายทั้งหมด คงเหลือไว้แค่พระพุทธรูปบูชาสมัยรัชกาล เพียง   ๒ องค์ เท่านั้น   " เหลือ แต่ พระ ที่รอด " พระอาจารย์และชาวบ้าน ก็เลย เรียกชื่อพระพุทธรูป ดังกล่าว ว่า   " หลวงพ่อรอด "     ตั้งแต่เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นต้นมา.....
       
        สำหรับเหรียญหลวงพ่อรอดนั้น ผู้นิยมพระเครื่อง(สายนครนายก) มีความคิดเห็นต่างกันมาก ๆ   บ้างก็ว่า สร้าง ปี พ.ศ. ๒๕๑๕  , สร้างปี ๒๕๑๖   , สร้างปี ๒๕๑๒  , สร้างปี ๒๕๐๙  หรือแม้กระทั่ง สร้างก่อน ปี พ.ศ.๒๕๐๙  ก็ยังมี  
        ถึงขนาดบางท่าน กล่าวว่า หลังจากศาลาวัดได้เกิดไฟไหม้แล้ว ทางวัดต้องการหาจตุปัจจัยมาสร้างศาลาใหม่  จึงนำพระพุทธรูปที่ถูกไฟไหม้ทั้งหมด ไปหลอมแล้วสร้างเป็นเหรียญ หลวงพ่อรอดขึ้นมา  ก็ว่ากันไปตามคำล่ำลือ วัตถุประสงค์ก็เพื่อสนับสนุน เพิ่มแรงศรัทธาให้กับผู้ได้ยิน ได้ฟัง บอกเล่ากันต่อ ๆ ไป เพื่อจะได้มีจตุปัจจัยมามาสร้างศาลาใหม่ 
         แต่ผู้นิยมพระทั้งหมดนั้น ไม่มีท่านใดที่ตอบได้แบบชัดเจน /ฟันธง  (อาจจะ)    หรือในช่วงยุคแรก ๆนั้น ผู้ที่ได้รับแจกเหรียญไม่มีใครสนใจอย่างจริงจัง ไม่ค่อยจะรู้คุณค่า   จึงจดจำกันไม่ได้
        เมื่อเหรียญหลวงพ่อรอดนี้ได้รับความนิยม  จึงทำให้ผู้นิยมพระเครื่อง (ไม่ใช่คนศรีจุฬาเลย)   มานิยมกันภายหลังตามเหตุการณ์ (ปากต่อปาก) จากเหตุการณ์ที่เป็นข่าวใหญ่ในจังหวัดนครนายก ประมาณ พ.ศ. ๒๕๓๔ แม่ค้าปลาโดนมือมือไล่ยิงแต่รอดมาได้ ..ผู้นิยมพระเครื่อง จึงมีคำถาม ....ว่าเหรียญหลวงพ่อรอดนี้ พระอาจารย์ท่านใดได้ปลุกเสก และสร้างในปีใด....
        นับจากวันที่ชาวบ้านได้รับแจกจากพระอาจารย์ประเสริฐเป็นคนแรก   มาจนถึงวันที่เหรียญนี้ได้รับความนิยม เวลาล่วงเลยผ่านมาหลายสิบปี.....ถามคนที่ได้รับแจกจากพระครูวินัย (เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน)  ก็บอกว่าได้มาในปีนั้น ได้มาในงานนี้ เพราะเหตุการณ์เพิ่งจะผ่านมาไม่นานก็จำได้แม่น ......แต่ถ้าไปถามคนที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมา ก็บอกว่าพ่อกูได้มาจากพระอาจารย์ประเสริฐ เหรียญนี้ได้มานาน หรือ บางคนที่ได้รับจากพระอาจารย์ประเสริฐ ก็บอกว่ากูจำไม่ได้ว่าได้มาปีไหน มันนานมากแล้ว แต่กูได้ก่อนศาลาไฟไหม้...ได้มาจากมือพระอาจารย์ประเสริฐ.....

        ข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้มากที่สุด ....ก็คือคนที่ได้รับแจกเหรียญนี้เป็นคนแรก แต่ก็ไม่รู้ว่าใคร และเขาจะจำได้ไหมว่าได้มาเมื่อไหร่....พระอาจารย์ประเสริฐท่านก็ละสังขาลไปเสียแล้ว....( กระผมเองก็เริ่มสะสมพระมาไม่นาน และก็เป็นนักวิทยาศาสตร์เต็มตัว ที่เชื่อในเหตุและผล ในการการตอบ หรือสรุป ในปัญหาต่าง ๆ.....)
       
      สำหรับเหรียญยุคแรกนั้น พระอาจารย์ประเสริฐ(เจ้าอาวาสวัดในสมัยนั้น) ท่านปลุกเสกเองแน่ ๆ (ประวัติของท่าน ไม่มีใครทราบว่า ท่านร่ำเรียนวิชาจากสำนักใด  และเป็นลูกศิษย์ของพระเกจิท่านใดบ้าง)   และ/หรือ ท่านอาจจะนำไปให้พระอาจารย์ท่านอื่นได้ช่วยปลุกเสกเพิ่มอีกหรือไม่ ไม่มีใครทราบ ......แต่เหรียญที่สร้างครั้งที่สอง(เหรียญเสริม ใช้บล็อคเดิม) ท่านเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ท่านพระครูวินัย ท่านบอกว่า นำไปเข้าร่วมหลายพิธีมากมาย    ๑๐๘ พิธี   ก็ว่าได้

      ทั้งหมดจึงเป็นที่มาทำให้กระผมเองอยากจะหาลองความจริงดูบ้าง. ( เอาแค่สร้างปีอะไรก็ปวดหัวแล้วครับ.... พิจารณากันตามเหตุผล...กันนะครับ.)

       พระพุทธเจ้า ท่านสอนว่า   " อย่าเชื่อเพราะเขาเป็นครูอาจารย์เรา นั่นหมายถึงว่า เราต้องหมั่นศึกษา และพิสูจน์ให้ทราบด้วยตัวของเราเองดูก่อนว่าเป็นอย่างไร  เป็นอย่างที่ครูอาจารย์เขาสอนไว้หรือไม่.....

       เรื่องปฏิหารย์.....

     ประสบการณ์ ที่ ชัดเจน ราวปี พ.ศ.๒๕๓๔ แม่ค้าปลาในตลาดนครนายก ถูกมือปืนตามฆ่า ถึง ๒ ครั้ง ครั้งแรก รอดมาได้ แต่ครั้งที่สอง ไม่รอด เพราะมือปืน วิ่งตามไปกระชากสร้อยพระที่แขวนหลวงพ่อรอด(เพียงองค์เดียวเท่านั้น) จนขาด มือปืนถึงปลิดชีพเหยือรายดังกล่าวได้  
     ตำรวจไล่นักเลงวัยรุ่น ขับรถมอร์เตอร์ไซด์แหกด่านตำรวจ (แก้งค์ศรีจุฬา) โดนยิงจอ ๆ (สะพานยายแฉ่ง) แต่ยิงไม่ออก (ในจังหวัดนครนายก / ปราจีนบุรี ตำรวจ และทหาร ศรัทธากันเป็นมาก เรียกได้ว่า พุทธคุณหลักล้าน) (ที่ต้องแหกด่านเพราะวัยรุ่นกลุ่มนี้ มีครบทุกอย่าง อะไรที่ผิดกฎหมาย ทั้งคดีเก่า คดีใหม่  มีกันหมด........ตำรวจจึงไม่ยากจะคุยกับวัยรุ่นกลุ่มนี้แล้ว(ดื้อสุด ๆ ) เก็บมันไปเลยดีกว่า ว่ากันอย่างนั้น
      วัยรุ่น(เด็กศรีจุฬา แขวนเนื้อทองแดง)โดนคู่อริจ่อยิงในผับชื่อดัง (  ....Jack )  ในจังหวัดนครนายก  จอ ๆ แต่ยิ่งไม่ออก ด้วยความข้องใจ เจ้าของปืนจึงออกมายิงขึ้นฟ้าที่หน้าผับ ยิงได้หมดแม็ก โดยไม่ได้ทำอะไรกับปืนกระบอกนั้นเลย (กระสุนด้าน ขัดลำ ขัดลำกล้อง )  ทุกวันนี้ไม่รู้ไอ้น้องคนนี้มันหายแค้นหรือยัง.....
      ทหารไปประจำการ ใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้  โดนผู้ก่อการร้ายรอบวางระเบิด และยิงซ้ำ  แต่รอดมาได้ โดนระเบิดก็แค่กระเด็นเท่านั้น ส่วนคนร้ายได้ยิ่งซ้ำ แต่ยิงไม่ออก..... (ทหารท่านนั้น  มีนามสกุลว่า " พลัดอยู่  " บ้านอยู่ปากท่อบางปรัง)
      และอีกหลายคนที่มีประสบการณ์   ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องจริงที่เล่าสืบต่อกันมา......
      
      ปัจจุบัน เหรียญหลวงพ่อรอด ทางวัดสร้างออกมา เกิน ๕ รุ่นไปแล้ว....ตอกย้ำความศรัทธาของคนในพื้นที่และระแวกข้างเคียง  ได้เป็นอย่างดี

      เหรียญหลวงพ่อรอด วัดศรีจุฬา พิมพ์แรก (โค๊ดตอก และ ไม่ตอก ) นั้น มีการสร้าง ๒ ครั้ง แน่นอน   และเป็นปีที่มีฤกษ์เป็นวันเสาร์ ๕  เท่านั้น  ( พิธีเสาร์ ๕ คือ ตรงกับวันเสาร์  ขึ้น/แรม  ๕ ค่ำ และเดือน ๕ )  เพราะว่าเหรียญกรรมการนั้น ตอกโค๊ด เลขกำลังวันเสาร์ ๕

              ครั้งแรก (รุ่นต้นฉบับ) ไม่เป็นที่ยืนยันแน่ชัด แต่สันนิษฐานได้ว่าสร้างประมาณ พ.ศ. ๒๕๐๙ (ปีนี้มี เสาร์ ๕ ) หรือ อาจลึกกว่านั้น(ก่อน พ.ศ.๒๕๐๙)   พระอาจารย์ประเสริฐ (เจ้าอาวาส สมัยนั้น)ท่านเป็นพระนักปฏิบัติ ท่านก็พอที่จะญาณสัมผัสได้ว่า มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในวัดนั้นมีอะไรบ้าง  (เป็นเรื่อง ไม่อยากเกินไปสำหรับสายพระปฏิบัติ วิปัสนากรรมฐาน)   สันนิษฐานว่า ท่านอาจจะสร้างเหรียญจำลองหลวงพ่อรอดขึ้นมาก่อนหลายปีแล้วก็เป็นได้  เพราะว่าหลายคนได้รับแจกเหรียญหลวงพ่อรอดก่อนศาลาไฟไหม้อยู่หลายปีเสียอีก     
       
         ข้อสันนิษฐาน
        เหรียญพุทธศรีจุฬาราช ที่สร้างใน ปี ๒๕๑๒ นั้น  สร้างเพื่อเป็นที่ระลึกในพิธีวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถ เหรียญนี้ปรากฎชื่อพระ  ชื่อวัด และปีที่สร้าง ไว้แล้ว (มีชื่อบอก)   แต่ในทางกลับกันหลวงพ่อรอดนั้น เดิมทีนั้นเป็นเหรียญพระพุทธรูป เปล่า ๆ  ด้านหน้าเหรียญมีพระพุทธรูป ๒ องค์ (ลักษณะแบบ ซ่อนหา) และด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ (ยันต์เกาะเพ็ชรหรือเปล่าไม่แน่ใจ)   .....ไม่ปรากฏชื่อวัด ชื่อจังหวัด และปีที่สร้าง (ไม่มีชื่อบอก)   พระอาจารย์และชาวบ้านจึงต้องนำเหรียญมาตอกชื่อวัดและชื่อจังหวัด เพิ่มกันภายหลัง (ไม่มีชื่อบอก ก็จะไม่รู้ว่าเป็นพระที่ไหน).....

         ***** เหรียญปีพ.ศ.  ๒๕๑๒ ยังบอกชื่อพระ ชื่อวัด และปี พ.ศ.ไว้ในพิมพ์แล้ว......  แสดงว่า เหรียญหลวงพ่อรอด สร้างก่อนปี ๒๕๑๒ ใช่หรือไม่..... *****
         
        ลักษณะเหรียญหลวงพ่อรอดชุดนี้   ปั๊มได้คมชัด เห็นหน้าเห็น และในบางเหรียญ จะปั๊มติด นมพระ(องค์หน้า) เหรียญชุดนี้ กะหลั่ยทองดูแห้งเก่าได้อายุ บางเหรียญก็เป็นฝาบาตรผิวไฟไม่มีกะหลั่ยทอง   ส่วนเหรียญทองแดงรมดำนั้น รมดำแห้งจัด ๆ แห้งจริง ๆ  มีทั้ง......เหรียญไม่ตอก และ ตอกโค๊ด........ตอกชื่อวัด  และหรือ ชือจังหวัด  ..... เหรียญกรรมการ(เหรียญ ๓ โค๊ด)  จะตอก เลขกำลัง เพิ่มเข้าไปอีก ๑ ชุด คือ วัดศรีจูฬา   นครนายก และ ๗ ฯ ๕ ฯ ๕  

        โดยปกติการว่าจ้างให้โรงงาน ทำพระ(ปั๊มพระ) ในครั้งแรกนั้น  โรงงานจะต้องแกะพิมพ์ ทำบล็อค และทดลองปั๊ม นำมาเสนอลูกค้า(นัดหมาย ดูชิ้นงาน) ก่อนปั๊มจริง ส่วนใหญ่โรงงานจะทดลองปั๊มตัวอย่างด้วยเนื้อตะกั่วก่อน (ตะกั่วรองพิมพ์) หากลูกค้าพึงพอใจแล้ว ก็จะเริ่มปั๊มจริง  คือ นำเหรียญที่ได้จากการทดรองปั๊มนั้นเป็นมาตราฐานในการสั่งผลิต
         ดังนั้นชิ้นงานที่ได้ จะต้องเหมือนกับตัวอย่าง  หากเหรียญใดปั๊มออกมาแล้ว ใบหน้าไม่ติด หรือติดไม่ชัด คิดว่าโรงงานจะกล้าส่งมอบงานให้ลูกค้าได้หรือไม่ (ชื่อเสียงของโรงงานนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ) หรือหากเป็นเรา  เราจะรับส่งมอบงานหรือไม่.....
         แต่หากลูกค้าไปว่าจ้างโรงงาน ให้ปั๊มเหรียญในลักษณะตามที่ต้องการ(ปั๊มเสริม)  โดยลูกค้า มี/เตรียม บล็อคไปด้วย โรงงาน ก็จะปั๊มพระให้ได้เลย ชิ้นงานที่ออกมาก็จะประมาณ ๙๐ เปอร์เซนต์ ของต้นฉบับ เพราะว่า โรงงงานจะอ้างว่า บล็อคนี้ใช้ปั๊มมาหลายเหรียญแล้ว การปั๊มครั้งนี้หากจะปั๊มให้ชัดเหมือนตัวอย่าง แท่นปั๊มจะต้องกระแทกแรง อาจจะทำให้บล็อคชำรุดเสียหายได้  เหรียญที่ได้จากการปั๊มเสริมนั้น โดยทั่ว ๆ ไป พิมพ์จะไม่ค่อยชัด ตื้น เบลอ หรือตำหนิอาจจะผิดเพี้ยนไปบ้าง หรืออาจจะเป็นผด / ขี้กลาก (ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาบล็อคว่าเป็นสนิมหรือไม่)  
           ดังนั้นเหรียญหลวงพ่อรอดชุดที่ปั๊มไม่ค่อยชัด จึงน่าจะเป็นการปั๊มเสริมขึ้นภายหลัง และอีกประการหนึ่ง เหรียญชุดหลังนี้ กะหลั่ยทองและรมดำ ดูแตกต่างออกจากเหรียญชุดที่ปั๊มได้ชัดเจน

          น้าชายและเพื่อนน้าชายของกระผมเอง บวช ปี พ.ศ. ๒๕๑๓ (บวชที่วัดบางหอย) ก็ได้เหรีญหลวงพ่อรอด เนื้อทองแดงรมดำ เป็นที่ระลึก จากหลวงพ่อประเสริฐ (เจ้าอาวาสวัดศรีจุฬาในขณะนั้น) มาแล้ว ปัจจุบันเหรียญนั้นทั้ง ๒ ท่านยังแขวนขึ้นคออยู่เป็นประจำ

        (ชวนคิด : เหรียญพุทธศรีจุฬาราช ที่สร้างในปี พ.ศ.๒๕๑๒  (เหรียญวาง ศิลาฤกษ์ พระอุโบสถ ) เหรียญนี้มี ชื่อบอกวัดในพิมพ์แล้ว ไม่ต้องมาตอกชื่อกันใหม่ภายหลัง ประกอบกับ ทางวัดไม่น่ามีจตุปัจจัยสร้างเหรียญในปีเดียวกันได้ ๒ รุ่น สมัยก่อน(วัดศรีจุฬามีจตุปัจจัยน้อยมาก)   ปี ๒๕๑๒ เพิ่งจะว่างศิลาฤกษ์ พระอุโบสถ (โบสถ์เก่า หลังคาเพิงสังกะสี) แล้วการจะสร้างพระเครืองปีละ ๒ - ๓ ครั้ง คงเป็นเรื่องที่ยากลำบาก หรือ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย
       พิธีวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถสปี ๒๕๑๒  และได้ปิดทองฝังลูกนิมิตร ในปี ๒๕๓๑ (สร้างเหรียญหลวงพ่อรอดรูปไข่ เกลียวเชือก )  ใช้เวลาในการสร้างพระอุโบสถ ทั้งสิ้น รวมเป็นเวลา ๑๙ ปี  ......ใช้เวลาสร้างหลายปี ก็เพราะว่าทางวัดจะได้จตุปัจจัยที่เป็นก้อนใหญ่ ได้ปีละครั้ง ก็คือ กฐินสามัคคี)  .......ขอขอบคุณ ชาวพระประแดง  สมุทรปราการ และชาวไทรน้อย บางบัวทอง นนทบุรี ที่ได้ร่วมทอดกฐินสามัคคี  กันเสมอมา  จากการร่วมทอดกฐินสามัคคี เหรียญหลวงพ่อรอด ในพื้นที สมุทรปราการ และนนทบุรี จึงมีเหรียญอยู่ในสนามเยอะมาก.....

         เปรียบเทียบ : ในสมัยนั้น พื้นที่ตำบล ศรีจุฬา/ ดงละคร / ท่าเรือ / บางสมบูรณ์  พื้นที่ในจังหวัด นครนายก วัดบางหอยเป็นวัดที่เก่าแก่มากที่สุดวัดหนึ่ง  และเป็นวัดที่ ร่ำรวย มาก มีประชาชนศรัทธามาก มีเส้นทางการคมนาคม ทางน้ำ สะดวก  วัดบางหอยจึงมีจตุปัจจัยเยอะกว่า วัดศรีจุฬามาก (เปรียบได้อย่างคนจน กับมหาเศรษฐี  (วัดบางกระเบา (หลวงพ่อจาด) / วัดบ้านสร้าง ก็ยังเทียบไม่ได้ 
     ซึ่งทั้ง ๒ วัด(บางหอย/ศรีจุฬา) นี้อยู่ห่างกัน ประมาณ ๘ กิโลเมตร  .....ลองคิดดู ว่าวัดบางหอย มีจุตปัจจัยหล่อพระกริ่งได้ ตั้งแต่ปี ๒๔๘๓ ......การหล่อพระกริ่งต้องใช้จตุปัจจัยเท่าไหร่ ไม่มีเงินจริง ทำแจกกันไม่ได้หรอกครับ  เนื้อทองผสม นะ !!! ....... ปัจจุบัน วัดบางหอยมีที่ดิน( นา ) ให้ชาวบ้านเช่า จำวน ๙๖๐ ไร่    ถ้ารวมพื้นที่อณาบริเวณวัด   จะมีพื้นที่รวมทั้งสิ้น  ๑,๐๐๐ กว่าไร่  )

     ครั้งที่สอง (ปั๊มเสริม) สร้างในปี พ.ศ. ๒๕๑๖ (ปี ๒๕๑๕ ไม่มีวันเสาร์ ๕ ) ลักษณะเหรียญ ปั๊มได้ ไม่ค่อยจะคมชัดเท่าไหร่  ใบหน้าพระองค์เล็กจะ ไม่ค่อยชัด (แลดูเหมือนพระใช้)  ส่วนเหรียญกรรมการ(เหรียญ ๓ โค๊ด ) จะตอกเลขกำลัง เสาร์ ๕   ซึ่งเป็นเลขกำลังวันตามโหราศาสตร์ไทยโบราณ  คือ ตอก  ๗ ฯ ๕ ฯ ๕

    *** หากกล่าวถึงความคมชัด ของเหรียญ การปั๊มเหรียญ โดยปกติทั่วไปจะปั๊มที่ละเนื้อ หากปั๊มเนื้อฝาบาตรก่อน เหรียญเนื้องทองแดงปั๊มทีหลัง เหรียญเนื้อทองแดงอาจจะปั๊มได้ไม่ชัดเท่าไหร่ แต่ในทางกลับกันหากปั๊มเหรียญเนื้อทองแดงก่อน เหรียญเนื้อฝาบาตรทั้งหมดก็จะปั๊มติดไม่ชัดเช่นกัน....แล้วทำไม เหรียญฝาบาตรและทองแดงจึงมีเหรียญที่ปั๊มชัด และไม่ชัดปะปนกันอยู่เป็นจำนวนมาก      หาก....เราจะสรุปได้ว่า เป็นการปั๊มครั้งเดียว และโรงงานเดียวกัน  ..หลักฐานที่ปรากฎเป็นรูปธรรมมันค่อนข้างชัดเจนพอสมควร ***

      เหรียญ ๓ โค๊ด หรือ ตอก โค๊ดเสาร์ ๕    คือ ตอก   เลข ๗ อยู่หน้า เครื่องหมาย ฯ อยู่กลาง   เลข ๕ อยู่บนเหนือ เครื่องหมาย ฯ  และเลข ๕ ตัวสุด ต่อท้าย เคื่องหมาย ฯ 

      วัฒนธรรมการสร้างพระในพื้นที่ข้างเคียงกับวัดศรีจุฬาในยุคนั้น หากเป็นพิธี เสาร์ ๕ จะนิยม ลงเลขกำลังวันไว้ที่ เหรียญพระ หรือฐานพระ  เช่นเดียว กับ เหรียญ กรรมการวัดศรีจุฬา ***** ข้อมูลวันเสาร์ ๕ นั้น   สามารถหาได้ จากปฏิทินไทย ๑๐๐ ปี *****

 

    
น่าสังเกตุ : เหรียญพระพุทธชินราชหลวงพ่อสนิท(รุ่นแรกโรงงานยาสูบ )วัดลำบัวลอย ปี ๒๕๐๙  ก็จะมีเลขกำลังวัน เสาร์ ๕ปรากฎอยู่ที่เหรียญ  .....พระบูชาวัดหนองโพธิ์ จ.นครนายก ...พระพุทธมหาสิทธิโชค XXX  (จำชื่อไม่ได้)....สร้างปี ๒๕๑๒ ก็จะตอกเลขกำลังวัน เสาร์๕ เช่นเดียว กับวัดศรีจุฬา......

     จำนวนการสร้าง รวมทั้งสองครั้ง คาดกันว่า จำนวนรวมทั้งหมด ทุกเนื้อ ประมาณ ๓๐,๐๐๐ เหรียญ (ปั๊มครังแรก น้อยที่สุด  เพราะว่างบประมาณน้อย)

เท่าที่พบเจอนั้น   ( ส่วนท่านใดที่บอกว่า เนื้อทองคำ เนื้อเงิน ไม่มีนั้น คิดว่าน่าท่านจะยังไม่เคยพบเห็นมากกว่า )
  
                            เนื้อทองคำ ตอก ๓ โค๊ด  

                            เนื้อเงิน ตอก ๓ โค๊ด

                            เนื้อฝาบาตร ผิวไฟ /กะหลั่ยทอง  ตอก และหรือ ไม่ตอก .....และตอก ๓ โค๊ด 

                            เนื้อทองแดง  ผิวไฟ/รมดำ ตอก และหรือ ไม่ตอก  ยังไม่เคยเห็นตอก ๓ โค๊ด
         
                            เนื้อตะกั่ว  ตอก ๓ โค๊ด หรือบางท่านเรียกว่า ตะกั่วรองพิมพ์ 
 
***** ข้อมูลวันเสาร์ ๕ นั้น   สามารถหาได้ จากปฏิทินไทย ๑๐๐ ปี *****


          ผมเองตั้งสมุติฐาน ว่าเหรียญ มีการสร้าง ๒ ยุค...จึงได้ทดลอง นำเหรียญ ที่พิมพ์ชัด กับพิมพ์ไม่ชัด ล้างให้ผิวเปิด(แช่ซอสมะเขือเทศ McDonal  และ นำไปขัดเงา   เก็บข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ ( ทั้งเนื้อ ฝาบาตร และ เนื้อทองแดง    จำนวนชนิดละ  ๒ เหรียญ รวมเป็นจำนวน ๘ เหรียญ )

 จากการทดลองพบว่า 

เหรียญ ฝาบาตร   สามารถแบ่งออกเป็น ๒ เนื้อ   คือ วรรณะออกเหลืองอมแดง (พิมพ์ชัด) 
                                                                        และ วรรณะออกเหลืองอม เขียว (พิมพ์ไม่ชัด)

เหรีญ   ทองแดง สามารถแบ่งออกเป็น ๒ เนื้อ   คือ วรรณะแดงอมส้ม  (พิมพ์ชัด) 
                                                                        และ วรรณะแดงอมชมพู (พิมพ์ไม่ชัด)

      ท่านใดมีเหรียญหลวงพ่อรอด รุ่นแรก หลายๆเหรียญเมื่อนำมาเปรียบเทียบกัน   จะเห็นได้ว่า เหรียญมีทั้งพิมพ์ชัดและไม่ชัด มีทั้งเหรียญผิวไฟ  ผิวกะหลั่ยทอง  กะหลั่ยแห้งเก่า / กะหลั่ยใหม่ เหลืองอมเขียว และ รมดำเก่า รมดำใหม่  เช่นกัน


      จากหลักฐานที่มีปรากฎอยู่  (ผมคิดว่าเป็นหลักฐาน ทางโบราณคดี และ วิทยาศาสตร์) กล่าวคือ  พิจารณาเหรียญวางศิลาฤกษ์พระอุโบสถปี ๒๕๑๒    การตอกโค๊ดเหรียญเสาร์ ๕ และ การล้าง ผิว (Matterial : วัสดุ)  สามารถชี้ชัดได้ว่า เหรียญมีการสร้าง ๒ ครั้งแน่นอน 

ครั้งแรก น่าจะเป็น  ปี พ.ศ. ๒๕๐๙ หรือลึกกว่านั้น คงต้องหาข้อมูลกันต่อไป
ครั้งที่สอง  (ปั๊มเสริม) สร้างใน ปี พ.ศ. ๒๕๑๖          ..........เรื่องราวทั้งหมดนี้ กระผมไม่มีเจตนากล่าวกล่าวพาดพิงผู้อื่น   เพียงแต่ต้องการค้นหาความจริง  เพราะในฐานะผมเป็นคนพื้นที่   บางหอย /ศรีจุฬา  จ.นครนายก  โดยกำเนิด  ทำบุญที่วัดบางหอย ตามบรรพบุรุษ และมาเป็นลูกศิษย์วัดศรีจุฬา ตอนเรียนมัธยมต้น.........เพราะฉนั้น ผมจึงมีความผูกพันธ์ุ  และคอยช่วยเหลือสนับสนุน สถานที่ดังกล่าว ตามโอกาส เท่าที่จะทำได้..............


      
สมัยก่อนนักวิทยาศาสตร์บอกว่าโลกใบนี้แบน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความสามารถของมนุษย์มีมากขึ้น  มีเทคโนโลยี ใหม่ ๆ มีทฤษฏีใหม่ ๆ เกิดขึ้นมา  จนเดียวนี้  นักวิทยาศาสตร์บอกว่าโลกใบนี้กลมอย่างแน่นอน

      อย่างเช่นปัจจุบันเหรียญปลอมทุกเกจิ  ที่ปลอมออกสวยระดับเทพ ๆ แต่ก่อนพิจารณาในเรื่องพิมพ์ ตำหนิ ความเก่า ก็สามารถบอกว่าเป็นพระแท้หรือพระปลอมได้  แต่หากในโลกปัจจุบัน ความเจริญด้านเทคโนโลยี  คอมพิวเตอร์ ทำงานได้อย่างอัจฉริยะภาพ สามามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม  ทำเหมือนได้ทุกอย่าง ตำหนิทุกจุด เส้นบาง เส้นหนา เส้นแผ่ว ๆ  ทุกรายละเอียดทำได้เหมือนจริง   ถ้าหากใครจำรอยตัด หรือ ขอบเหรียญไม่ได้ เจ๊งเลยเลย    เจอ เก๊ บล็อค คอมฯ
  
 

                        ให้ท่านทั้งหลายลอง  พิจารณา พินิจ และ วิเคราะห์ เหตุและผล และ ลองเปิดรับข้อมูลใหม่ดูบ้าง เผื่อท่านจะพบความจริงที่เปลี่ยนไป ตามยุคตามสมัย ดั่งเช่นนักวิทยาศาสตร์ ที่ว่า  . โลกใบนี้ที่ว่าโลกแบน มาก่อน โลกกลม

    

                                                                                                                                                 .....พลายเงิน.....  5555ถ555 *****ข้อมูลใหม่ล่าสุด  02/07/57

     สำหรับเรื่องการตอกโค๊ด คำว่า 
วัดศรีจุฬา และ นครนายก "  เป็นปกติ ของการสร้างพระเครื่องที่เป็นแบบเหรียญ โดยปกติทั่วไป ก็มีการบอกชื่อพระ ชื่อวัด ชื่อจังหวัด และ ปี พ.ศ. ที่จัดสร้าง
     แต่สำหรับเหรียญที่ไม่ตอกโค๊ดนั้น มีข้อเท็จจริงเกิดขึ้น ดังนี้
     ทางวัด ได้ว่าจ้างโรงงานในกรุงเทพมหานคร ให้ผลิตเหรียญหลวงพ่อรอดรุ่นแรก นี้ให้   ด้วยความยากลำบากในการเดินทางและการติดต่อสื่อสารกันในสมัยก่อนนั้น เป็นไปด้วยความลำบาก เมื่อถึงกำหนดการนัดหมายให้ไปรับเหรียญนั้น ทางวัดได้เหมารถลุงเจริญ ขึ้นไปรับของ แต่ว่าโรงงานยังทำไม่เสร็จ จึงจำเป็นต้องกลับมารับใหม่ และ  ก่อนเริ่มงานเพียง ๑ วัน ได้ทางวัดได้เดินทางมารับเหรียญที่โรงงานอีกครั้ง โรงงานปั๊มพระเสร็จแล้ว แต่ ยังไม่ได้ตอกโค๊ด จึงรับเหรียญกลับมา และนำเข้าพิธีปลุกเสก ในวันรุ่งขึ้นที่วัด แล้วจึงมาตอกโค๊ดในภายหลัง บางส่วนถูกนำแจกออกไปก่อน 
      ส่วนคนคุมตอกโค๊ด มีพระสงฆ์ ๒ รูป และ คนงาน ๓ คน ช่วยกันตอกโค๊ด จนเสร็จ   ( พระสงฆ์ ๑ ใน ๒ รูปนั้น คือ คุณน้าวิเชียร หลีเกี๊ยะ บ้านอยู่ตรงข้ามกับวัดศรีจุฬา ปัจจุบัน รับราชการ เป็นนักการภารโรง โรงเรียนบ้านกำแพงเศียร  ยืนยันข้อเท็จจริงนี้ได้ชัดเจน  และ ยังให้ข้อมูลต่ออีกว่า มีพระเกจิ ท่านใดบ้างมาปลุกเสก (ผมจำไม่ได้ เอาไว้โอกาสหน้า จะลงข้อมูลให้ครับ)  )                                                                                      .....พลายเงิน.....

 

ราคา : Show
ร้าน : พลายเงิน
โทร : 0850704940
E - mail : berkley_1979@hotmail.com